mua xac nha cu

Những câu chuyện của những người mua xác nhà cũ

Dân trong nghề đôi khi cho biết việc mua bán xác nhà cũ có nhiều khi "thật dễ ăn cháo… bố láo thì được ăn cơm" nhưng đôi khi lại phải ngậm trái đắng.

Mua bán xác nhà là dịch vụ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. Do nhu cầu xây dựng lại các công trình nhà ở xí nghiệp của các đơn vị thi công, các chủ đầu tư hay các hộ gia đình ngày càng tăng kéo theo nhu cầu tháo dỡ các công trình cũ, san lấp mặt bằng,... Dịch vụ mua bán xác nhà ra đời hỗ trợ các nhu cầu đó của khách hàng đồng thời bên thu mua sẽ bỏ ra một số tiền hợp lý để mua lại xác của công trình đó cho chủ nhà, hay nói cách khác là mua lại các nguyên vật liệu, phế liệu có thể tái chế của công trình đó.

Dịch vụ mua xác nhà cũ, các công trình, nhà xưởng không còn sử dụng được nữa có lợi ích hai mặt vừa giúp chủ nhà, chủ công trình có được một khoản mà không phải tốn tiền giải phóng mặt bằng. Còn bên mua xác nhà có thể tận dụng những phế liệu của xác nhà, những phế liệu này có thể được phục vụ cho một vài nhu cầu khác trong xây dựng các công trình khác. Khi phá dỡ nhà cũ, công trình xây dựng cũ thì sẽ có rất nhiều phế liệu có thể sử dụng bán lại được, nhằm tận thu mang lại chi phí cho gia chủ như: sắt thép phế liệu, cửa cổng, cầu thang, lan can, thiết bị vệ sinh, bồn cầu, và các thiết bị khác...
 

mua xác nhà cũ
Mua xác nhà cũ là một nghề may rủi
 

Trong cả căn nhà cũ chuẩn bị phá bỏ thì chỉ có các lõi thép, các đồ dùng nội thất, gỗ là còn đáng giá nhưng những thứ ấy chúng ta không thể đánh giá được khi chưa phá dỡ hoàn toàn vì vậy phương pháp mua hầu như chỉ dựa vào cảm giác và thị giác. Cho nên, nếu biết chiêu trò một chút các chủ nhà, chủ công xưởng, đơn vị có nhu cầu bán sẽ được một món hời lớn trong cuộc trao đổi này. Có nhiều căn nhà nhìn bề ngoài có vẻ nhà "nhiều xương" (sắt, thép), đồ gỗ trông chắc chắn nhưng gặp phải nhà bị "rút ruột công trình" nên sắt thép ít và đồ gỗ thì bị mọt gỗ đục rỗng ruột dẫn đến thua lỗ nặng cho bên mua.
 

Kinh nghiệm đáng nhớ cho những ai làm nghe mua bán xác nhà
 

Khi đến khu vực giải phóng mặt bằng thuộc "vành đai 1" đoạn Ô Chợ Dừa, Hoàng Cầu, Hà Nội, chúng tôi được anh Thành, một đàn anh quê ở Hà Nam, là người dày dạn kinh nghiệm trong việc "phanh xác" bán khung, xương nhà. Anh Thành khoe mới "nuốt trôi" cái xác và khung, xương nhà  cấp 4 được lãi 10 triệu kịp thời cứu đói cho cả gia đình trong lúc khốn khó. Theo  chân anh Thành kể căn nhà mà anh và đội công thợ của anh "làm thịt" rồi đem bán chỉ rộng chừng 40m2, các khung cửa, xà, gạch, sắt, thép cũng đã "già" theo tuổi nhà 40 năm nên giá bán không được ngon lành như các ngôi nhà có tuổi đời 20 - 25 năm bởi vậy số tiền lãi chỉ có 10 triệu. Anh kể với chúng tôi có bận trúng đậm một căn nhà 3 tầng ở Đống Đa lời 60 triệu đồng...

 

mua xác nhà cũ

May thì nhiều nguyên liệu, nhà được giá
 

>>> Xem thêm: Nghề mua xác nhà cũ, nghề phá chứ không xây.
 

Chúng ta chuyển sang câu chuyện của hai anh em Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Quốc Cường quê Nam Định, cả hai đã hành nghề này đã được hơn 3 năm cho biết, ban đầu hai người chỉ làm thuê cho các các ông chủ ở Hà Nội nhưng sau 4 năm học lỏm cũng như tự tích lũy được một ít kinh nghiệm lẫn thủ thuật nghề, cộng với số vốn dành dụm được nên cả hai đã tách ra làm ăn riêng. Các anh cho biết cái nghề bổ xác nhà đem bán gạch, sắt, thép là cả một nghệ thuật,  nghệ thuật "nhìn khung hình nhà đoán… gỗ, sắt, thép, gạch bên trong", đoán trúng, đúng và thỏa thuận được giá mua với chủ nhà càng thấp thì càng có nhiều lợi nhuận.

Dân trong nghề so sánh nghề này với nghề thu mua sắt phế liệu. Điều quan trọng là phải soi nhà thật kỹ, định lượng gỗ, sắt, thép bên trong giá khoảng bao nhiêu thì thỏa thuận và ra giá với chủ nhà. Khi đã đạt được thỏa thuận thì làm hợp đồng hai bên ký và bên mua phải nhanh chóng đặt cọc cho chủ nhà. Nếu chậm thì… có thể bị mất ăn.

Cần phân loại các phế liệu bên trong khi tiến hành phá dỡ. Khi đục phá nhà cũ thì phải cẩn thận, tỉ mỉ phân loại từng thứ trong nhà như đồ gỗ gồm có khung, cửa chính, cửa sổ, sắt, thép và cả những đồ cũ, thừa mà chủ nhà vứt bỏ hoặc bán lại để gom thành từng loại bán cho các cửa hàng đồ gỗ hoặc thu mua sắt, thép phế liệu.

Nghề mua và bán xác nhà cũ nóng lên ở Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh gần đây do nhu cầu xây mới nhà ở, các công trình công ích, văn phòng làm việc, chung cư dân sinh phát triển không ngừng. Với nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng và nghề này phải nói là tương đối "dễ ăn" thì tất nhiên kéo theo đó là những đơn vị thi công, cung cấp dịch vụ này ra đời càng nhiều.
 

mua xác nhà cũ
Tuy nhiên cũng có nhiều căn nhìn kiên cố nhưng là "rỗng"
 

Anh Nguyễn Mạnh Thắng chia sễ cho chúng tôi biết mặc dù công việc mua bán xác nhà này không thể nhanh chóng trở nên giàu có nhưng nó tạo được nhiều công ăn, việc làm cho lao động phổ thông từ quê vào thành phố làm ăn. Anh Thắng cũng cho biết anh và đội thợ của mình cũng đã từng nhiều lần vớ được món hời lớn khi bán được xác nhà với tiền lãi lên đến 60, 70 triệu nhưng cũng có lúc cả đội húp cháo loãng cả tháng đói meo khi bán được xác nhà chỉ lời có 5 triệu trong khi số nhân công là 15 người.

Đặc tính của nghề này khá vất vả bởi công việc "mổ xẻ xác nhà" thường diễn ra vào ban đêm, nhân công làm việc này yêu cầu phải trẻ, khỏe và có sức bền, chịu khó, cẩn thận và chăm chỉ làm việc, không thể dùng sức lực vung búa hơn chục cân để đập nhà vì rất có thể xảy ra tai nạn hoặc gây khó khăn cản trở cho công việc. Người làm công phải cẩn thận làm sạch, thu gom sắt, thép, từng khung cửa, từng viên gạch cũ, nếu không chịu khó thì rất có thể thua lỗ, nếu không có đủ kinh nghiệm lẫn độ tinh quái, nhạy bén khi xác định chất lượng hàng và lợi nhuận đầu ra thì chỉ có mà "treo mỏ".

Nghề này nói dễ thì không dễ nhưng khó thì cũng không khso lúc nhìn kỹ mà vẫn bị giác quan đánh lừa. Đó là nhìn bề ngoài có vẻ nhà "nhiều xương" (sắt, thép), đồ gỗ trông chắc chắn nhưng gặp phải nhà bị "rút ruột công trình" nên sắt thép ít và đồ gỗ thì bị mọt đục mục ruỗng cộng với việc ra giá sai nên thua lỗ nặng vì tiền thuê nhân công, tiền bán đồ không đủ thu hồi vốn bỏ ra. Việc xảy ra cạnh tranh, xô xát dẫn đến đổ máu giữa các đội quân của các ông chủ làm nghề bán xác nhà cũ này xảy ra như cơm bữa, nhất là khi các bên cùng đụng nhau ở các khu vực giải tỏa khu dân cư.

Nghề mua bán xác nhà cũ ở khu vực thành phố lớn thu hút đông đảo lực lượng lao động ngoại tỉnh, tạo thu nhập cao, chủ buôn bao ăn, ở cho người lao động. Tuy nhiên, nghề này ẩn chứa nhiều nguy hiểm, đó là do thường làm việc vào ban đêm, bảo hộ lao động cũng như bảo hiểm lao động hầu như không có, thường xảy ra tranh chấp nên khi xảy ra tai nạn thì người lao động sẽ bị thiệt thòi lớn. Vì vậy, trước hết muốn dấn thân vào nghề này làm ăn, mọi người cần suy nghĩ khá kĩ càng.

CÔNG TY TNHH DV XÂY DỰNG HƯNG PHÁT.
Địa chỉ: 30/1A Khu phố 2 Phường Tân Chánh Hiệp Quận 12.
Mobile: 0934893031
Điện Thoại bàn : 02862753332.
Mã số thuế: 3702388822
Email: muaxacnhahungphat@gmail.com
Website: https://muaxacnha.net/

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://muaxacnha.net/chuyen-de/mua-xac-nha-cu.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/pha-do-cong-trinh.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/van-chuyen-xa-ban.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/thiet-ke-nha-dep.html
https://muaxacnha.net/
Mua xác nhà cũ tại TP. HCM