mua xac nha cu

"Xẻ thịt" nhà cũ

Tại địa bàn thành phố HCM rộ lên nghề thu mua xác nhà cũ khi ngày càng nhiều khu vực được giải tỏa theo quy định của nhà nước, giải phóng mặt bằng và các công trình xây dụng mọc lên như nấm.

Không chỉ riêng khu vực nội thành mà các khu ngoại thành và các tỉnh lân cận thì nghề này cũng đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ đem lại công việc và cuộc sống ổn định cho bao người lao động.
 

Nhà cũ cũng có giá!
 

Trước đây, khi chủ nhà muốn xây dựng lại một công trình mới trên nền đất cũ thì họ phải kêu người đến phá dỡ nhà cửa, giải phóng mặt bằng, dọn dẹp sạch sẽ để xây dựng lại, tất nhiên là phải mất một khoản phí không nhỏ cho việc này. Nhưng nay thì các chủ nhà không cần lo lắng về vấn đề này, khi có ý định phá dỡ nhà cũ thì dịch vụ mua xác nhà cũ sẽ thực hiện hết tất cả. Chủ nhà vừa không mất tiền thuê dịch vụ phá dỡ mà còn được trả thêm một khoản tiền từ việc bán xác nhà cũ cho bên mua. Vừa khỏe người lại được thêm một món tiền không nhỏ. Gia chủ chỉ cần bán cho mấy đầu nậu chuyên thu gom nhà cũ là ok, xong, chìa khóa trao tay sau khi dọn đi ở trọ chờ xây nhà mới hay chuyển đến nơi khác sinh sống.

 

mua xác nhà cũ

Người ta xẻ thịt căn nhà để lấy những vật có giá trị bên trong

 

Những khu giả tỏa ngày càng nhiều, nhu cầu phá dỡ nhà ngày càng cao thì dịch vụ này càng có đất kiếm cơm. Những người bán được xác nhà cũng vui vẻ và hài lòng với dịch vụ này, họ truyền miệng cho nhau để mọi người cùng vui vẻ. Anh Minh chủ nhà khoe rằng: “Tôi mới bán... xác nhà được 6 triệu đồng lận đó! Tưởng mình dọn về quê, mặt bằng giao lại cho Nhà nước thì căn nhà cấp 4 của mình cũng bị đập bỏ luôn nhưng không ngờ cũng có một chút đỉnh tiền. Đỡ túng thiếu trong lúc này”. Anh không ngờ nhà cũ cũng có người mua nên khi nghe có người hỏi thăm, anh bán liền kẻo “sợ người ta đổi ý”!
 

>>> Xem thêm: Cuộc chiến những nhà buôn xác nhà cũ
 

Hầu như những người dân trên địa bàn chưa biết đến nghề mua xác nhà cũ này nhiều lắm, khi có nhu cầu họ thường nghĩ đến phải tốn tiền thuê người đập phá căn nhà mà không ngờ sẽ có người bỏ tiền ra mua lại xác nhà và làm luôn công việc phá dỡ.
 

Nghề phát triển theo thời.
 

"Xẻ thịt" nhà cũ không phải là nghề mới mẻ gì cho cam nhưng do nhu cầu xây dựng ngày càng nhiều nên trong vài năm gần đây nó được phát triển khá rầm rộ. Theo một số người trong nghề kinh doanh nhà cũ thì “không giàu có gì nhưng cũng kiếm sống được bằng nghề lương thiện”. Hơn nữa, họ còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trẻ.

 

mua xác nhà

Sắt thép, gạch ngói, mái tôn, cửa gỗ,... từ căn nhà cũ đều có thể bán được

 

Theo lời kể của vợ chồng anh Tuấn và chị Hường làm nghề này được 7 năm, họ miêu tả nghề này khá đơn giản: "Em cứ hình dung thế này nhé, y như nghề mua bán đồng nát vậy. Bởi là đồ cũ mà! Nhưng tụi chị lấy công làm lời. Đi coi nhà nào được được, định giá sắt dùng để xây nhà khoảng bao nhiêu thì ngã giá với chủ nhà. Khi hai bên thỏa thuận phải làm giấy biên nhận, đặt cọc đàng hoàng không người ta bán cho mối khác trả giá cao hơn. Khi dỡ nhà cũ thì phân loại từng thứ một từ cánh cửa, đồ gỗ... kể cả những thứ vật dụng gia chủ không cần, bán lại. Những thứ đáng giá, có thể sử dụng lại được như cánh cửa, tường rào, cổng thì bán lại cho vựa đồ cũ. Sắt cũ cũng phân loại rồi bán theo ký cho đại lý thu mua sắt phế liệu".

Nghe thì ai cũng nghĩ nó là nghề khá đơn giản và dễ kiếm ăn, nhưng ai biết được đằng sau nó cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm và rủi ro không lường trước được. Với những nhân công làm việc cho mình phải là người chịu khó, biết việc. Bởi công việc khá nặng nhọc. Sức trai trẻ với những chiếc búa tạ nặng hơn chục ký đập ầm ầm tường mới chịu đổ. Rồi người thu gom phải cẩn thận gom từng đoạn sắt nhỏ, từng tấm tôn lợp nếu không sẽ hao hụt rất nhiều. Chưa kể đến khả năng xảy ra tai nạn lao động khá cao luôn đe dọa cuộc sống của họ. 
 

Nghề đôi khi cũng do may rủi
 

mua xác nhà cũ

Đây là nghề có độ may rủi cao

 

Bất cứ làm nghề gì cũng phải dựa vào vận may, nghề này cũng có nhiều lúc "được ăn cả, ngã về không". Đôi khi mua trúng những căn nhà tưởng chừng rất chắc chắn nhưng bên trong lại chẳng có bao nhiêu sắt, đồ gỗ thì toàn bị mọt ăn rỗng ruột, định giá sai dẫn đến bị thua lỗ nghiêm trọng. Cũng phải kể đến những căn nhà kiếm được những món hời lớn đem lại lợi nhuân cáo cho chủ thầu.
 

>>> Tham khảo: Những điều cần lưu ý đối với nghề buôn xác nhà cũ
 

Như bất cứ nghề nào khác, nghề mua xác nhà cũ cũng có cạnh tranh và chơi xỏ lẫn nhau. Đặc biệt là ở các khu nhà giải tỏa, sự tranh chấp giữa các chủ thầu đi mua diễn ra khá khốc liệt thậm chí họ còn chửi bới, đe dọa nhau để giành giật xác nhà. Nhưng cũng có những người hợp tác lẫn nhau để cùng phát triển nghề.

Vậy mới thấy, xã hội này có bách nghệ, ra đường người dân không lo sợ thiếu việc chỉ cần siêng năng, cần cù là có thể kiếm được việc để sinh nhai. Công việc có để làm thường xuyên, thu nhập khá và được nhà chủ bao ăn, ở là những điều mà các lao động tự do chọn để... đầu quân cho các chủ thầu thu mua nhà cũ. Tuy nhiên, vấn đề mà người lao động quan tâm đó là bảo hiểm lao động khi làm trong một nghề đầy nguy hiểm như nghề mua xác nhà cũ này.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo

https://muaxacnha.net/chuyen-de/mua-xac-nha-cu.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/pha-do-cong-trinh.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/van-chuyen-xa-ban.html
https://muaxacnha.net/chuyen-de/thiet-ke-nha-dep.html
https://muaxacnha.net/
Mua xác nhà cũ tại TP. HCM